Bí quyết chọn và dùng nước hoa thơm lâu

Ngày nay, việc sử dụng nước hoa gần như không thể thiếu không chỉ với nữ giới mà cả nam giới cũng mua sắm nước hoa cho mình.  Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu hết các dòng nước hoa mà mình đang sử dụng và tại sao giá cả giữa các dòng lại khác nhau đến vậy?  Yangla xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về các dòng nước hoa hiện có trên thị trường.

Trên mỗi lọ nước hoa, các nhà sản xuất luôn có ghi chú về nồng độ hương thơm. Nồng độ hương thơm đề cập đến sức mạnh mà loại nước hoa đó có. Nước hoa có nồng độ hương thơm cao hơn sẽ chứa nhiều dầu nước hoa và ít cồn hơn. Nồng độ nước hoa được chia thành các loại bao gồm parfum, eau de parum, eau de toilette, eau de cologne, và eau fraiche.

Parfum 

Parfum, còn được gọi là Extrait de parfum hoặc nước hoa tinh khiết, là loại có nồng độ hương thơm cao nhất. Parfum sẽ chứa nồng độ hương thơm từ 15% đến 40%, trong khi các loại nước hoa khác chỉ nằm trong khoảng từ 20% đến 30%. Trong tất cả các mùi hương, parfums sẽ lưu hương lâu nhất, thường là khoảng từ 6 - 8 giờ. Parfum nói chung cũng có giá cao nhất trong tất cả các loại nước hoa do nồng độ hương thơm cao. Những người có làn da nhạy cảm thì Parfum chính là sự lựa chọn hoàn hảo, vì loại nước hoa này chứa rất ít cồn nên sẽ không gây khô da hoặc gây dị ứng đến người sử dụng.

Eau de Parfum

Sau parfum, eau de parfum (EDP) có nồng độ hương thơm cao tiếp theo. Eau de parfum thường có nồng độ hương thơm từ 15% đến 20%. Trung bình, eau de parfum sẽ kéo dài trong 4 – 5 giờ. Nó cũng thường có giá thấp hơn parfum vì nó có nồng độ cồn cao hơn parfum. Đây cũng là một trong những loại nước hoa tốt cho làn da nhạy cảm hơn các loại nước hoa khác. Eau de parfum là một trong những loại nước hoa phổ biến nhất  hiện nay và phù hợp để xịt mỗi ngày.

Eau de Toilette 

Eau de toilette (EDT) có nồng độ hương thơm từ 5% đến 15%. Là loại được nhiều người ưa chuộng vì giá cả hợp lý, mùi hương và độ bền cũng khá. Thời gian lưu hương từ 2 đến 4 tiếng, giá cả lại phải chăng nên rất phù hợp với những cô nàng có thu nhập vừa phải.

Eau de Cologne

Đây là một phiên bản yếu mùi khác, EDC thường có nồng độ hương thơm từ 2% đến 4% và thường chỉ kéo dài không quá 2 giờ. Không được nhiều quý cô ưa chuộng vì mùi nhẹ nhưng không vì thế mà ế ẩm, bởi vẫn có nhiều người tự tin vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần một chút gì thoang thoảng thêm làm nền là đủ.

Eau Fraiche

Eau fraiche tương tự như eau de cologne ở chỗ mùi hương nói chung sẽ kéo dài đến 2 giờ. Eau fraiche có nồng độ hương thơm thậm chí thấp hơn so với eau de cologne, thông thường chỉ 1% đến 3%. Tuy nhiên loại này lại không chứ bất cứ phần trăm lượng cồn nào. Cùng với hương thơm, phần còn lại của eau fraiche chủ yếu là nước.Thông thường loại nước hoa này, chúng ta có thể dùng để xịt lên quần áo hoặc các phụ kiện đi kèm như khăn choàng, áo khoác, khăn tay, …

Yangla - Bí quyết chọn và dùng nước hoa thơm lâu

Tại sao có loại nước hoa lâu bay hương, có loại lại nhanh?

Bạn có tin không, một trong những nguyên nhân là do loại da mà bạn sở hữu. Những người có da khô thường thấy nước hoa bay hương nhanh hơn những người da dầu bởi da dầu có khả năng lưu hương thơm lâu hơn. Độ pH của da khác nhau theo từng người và cũng có ảnh hưởng đến mùi nước hoa, quyết định phản ứng của các thành phần trong nước hoa với da.

Làm sao để nước hoa lưu hương lâu hơn?

Như đã nói, nước hoa lưu lâu hơn trên da ẩm. Do vậy, đối với những người da khô bạn nên xức nước hoa sau khi tắm,  dùng phấn hoặc kem dưỡng ẩm trước rồi cuối cùng hãy xức nước hoa.

Thay vì chỉ xức nước hoa vào tay, hãy để cho nước hoa lan toả khắp cơ thể bằng cách xịt ở cổ tay, phía mặt đối diện của khuỷu tay, sau gáy, sau tai và nếu xịt một chút lên tóc có thể giúp lưu hương thơm cả ngày.

(Yangla tổng hợp và hiệu đính)

Share this post